20 game J-RPG mà bạn bắt buộc phải chơi thử (Phần IV)

  • 5
16.  Pokemon Gold and Silver (GBA)
Nếu như Pokemon Black and White là tựa game huyền thoại trên hệ máy NDS thì Pokemon Gold and Silver chính là tựa game đã xây dựng nên thương hiệu Pokemon trong mắt người chơi (cùng với phiên bản Red and Blue).
 20 game j-rpg mà bạn bắt buộc phải chơi thử (phần iv) 1

Trên thực tế, Pokemon Red and Blue vốn là tựa game bán chạy nhất của hệ máy Gameboy, cũng như là tựa game RPG bán chạy nhất trên thế giới. Dù vậy, phiên bản Pokemon Black and White là phiên bản kế thừa của tựa game này với những đặc điểm mới như thời gian (ngày đêm), cũng như một số chủng loại Pokemon mới.
17. The Legend of Zelda: Link's Awakening (GBA, 3DS)
Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1986 với phiên bản mang tên The Legend of Zelda trên hệ máy NES(Nintendo Entertainment System) nhằm quảng bá cho hệ thống Famicom's Disk System trên NES (cho phép người chơi save game), game đã tạo nên 1 hit lớn vào thời điểm hiện tại với 1 hệ thống đường đi phức tạp và giá trị chơi lại rất cao.
 20 game j-rpg mà bạn bắt buộc phải chơi thử (phần iv) 2

Thật ra ý tưởng ban đầu của Shigeru Miyamoto, người khai sinh ra dòng game Zelda và Mario là tạo ra 2 trò chơi có cùng chủ đề giải cứu công chúa nhưng có cách chơi trái ngược nhau. Mario thì là dạng platform đi theo lối tuyến tính còn Zelda thuộc thể loại phiêu lưu, và người chơi phải tự hoạch định đường đi cho mình.
Trong đó, The Legend of Zelda: Link's Awakening được coi là một trong những tựa game thành công nhất của series về Zelda. Được ra mắt vào năm 1993 trên hệ máy Gameboy và vào năm 1998 trên hệ máy Game Boy Advance, trò chơi này đều nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ phía cộng đồng game thủ. Đây cũng là tựa game đầu tiên của Zelda mà tính năng nhảy được đưa vào.
18. Final Fantasy X/X-2 (PlayStation 2, PlayStation 3)
Final Fantasy X/X-2 được coi là một trong những tựa game RPG thành công nhất trên hệ máy PS2. Trò chơi nhận được nhiều sự chú ý nhờ cốt truyện đặc sắc cùng lối chơi khá cuốn hút.
 20 game j-rpg mà bạn bắt buộc phải chơi thử (phần iv) 3

Final Fantasy X/X-2 giới thiệu hệ thống Chiến đấu theo lượt có điều kiện Conditional Turn-Based Battle (CTB) thay thế cho hệ thống Chiến đấu theo thời gian động Active Time Battle (ATB) truyền thống của series, lần đầu tiên được sử dụng trong Final Fantasy IV.
Final Fantasy X/X-2 nhận được khá nhiều sự hưởng ứng từ phía game thủ Việt. Điều thú vị là trong tháng 10 tới, phiên bản HD Remaster cho PS3 và PS Vita của tựa game này sẽ được ra mắt.
19. Tales of Vasperia (Xbox 360)
Dòng game Tales của Namco cũng là một series game nhập vai rất nổi tiếng bên cạnh các tượng đài khác cùng thể loại như Dragon Quest hay Final Fantasy. Tựa game đầu tiên của dòng game Tales là Tales of Phantasia được phát hành vào năm 1995 trên hệ máy SNES, và cho đến giờ, dòng game này đã gặt hái được rất nhiều thành công cũng như sự chú ý của game thủ.
 20 game j-rpg mà bạn bắt buộc phải chơi thử (phần iv) 4

Tales of Vasperia có thể xem là tựa game thành công và được biết đến nhiều nhất của series này. Đây cũng là tựa game duy nhất trên hệ máy Xbox 360 được xuất hiện trong bản danh sách này.
Thực sự, Tales of Vasperia vẫn chưa thể được coi là một tựa game huyền thoại. Dẫu vậy, hệ thống chiến đấu đặc biệt cùng cốt truyện dài, thú vị của các tựa game dòng Tales rất xứng đáng để các fan hâm mộ J-RPG chơi thử và trải nghiệm, và Tales of Vasperia chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. Ở Nhật Bản, Tales of Vasperia được phát hành cho cả 2 hệ máy PS3 và Xbox 360 nhưng phiên bản tiếng Anh của trò chơi lại chỉ độc quyền cho hệ máy Xbox 360.
20. Final Fantasy IX (PlayStation)
Mặc dù vào lúc khởi đầu, phiên bản này được dự định sẽ là 1 game hoàn toàn riêng biệt, nhưng cuối cùng lại được quyết định là một trong những phiên bản Final Fantasy chính thức. Một điểm nhấn của Final Fantasy IX là tựa game gần như tập hợp tất cả những ưu điểm tinh túy của 8 phần trước đó vào gameplay của mình là phong cách nhập vai cổ điển với lối đánh turn-base, hệ thống skill... cùng với cốt truyện có nhiều liên quan đến các phần trước.
 20 game j-rpg mà bạn bắt buộc phải chơi thử (phần iv) 5

Một điểm đáng lưu ý trong Final Fantasy IX chính là sự tồn tại của các lớp nhân vật, đó là thứ đã vắng mặt trong những phiên bản trước nó. Mặc dù không được quy định rõ ràng, nhưng mỗi nhân vật trong trò chơi được mặc định một lớp nhân vật nhất định được xây dựng trong các phiên bản Final Fantasy trước đó và điều đó liên quan tới các kỹ năng họ có thể sử dụng.