8 chuyện "hư cấu" phổ biến nhất về văn hóa Nhật Bản mà người ta coi là "đúng"

  • 0

Tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều là nạn nhân của cách nhìn nhận “khuôn mẫu điển hình” và “bí ẩn” dưới con mắt của người ngoài. Ví như người ta cho rằng dân Mỹ là luôn phải cầm McDonald trên tay, dân Anh Quốc hơi chút là uống trà và người Nhật Bản thì thích các loại … xúc tu. Đương nhiên kiểu nhìn nhận thế này không hẳn sai nhưng nó cũng không phải đúng hoàn toàn để có thể hiểu về cả một dân tộc hay đất nước nào đó trên thế giới này.

Sau đây là 8 chuyện “hư cấu” phổ biến nhất về văn hóa Nhật Bản mà vẫn được đông người coi là đúng:

1. Bạn phải biết tiếng Nhật Bản để đi du lịch nơi đây.

8 chuyện

Nếu bạn có ý định thăm quan Nhật Bản vào một ngày nào đó, bạn nên học một số câu nói cơ bản và mang theo một cuốn từ điển du lịch là đúng. Tuy nhiên, sự thật là bạn chả cần chút tiếng Nhật nào cũng được nếu điểm đến là những địa danh du lịch nổi tiếng như Tokyo, Osaka hay Okinawa, bởi nơi đây đã quá quen và có sự chuẩn bị với khách nước ngoài.

2. Phụ nữ Nhật Bản đều dễ bảo.

8 chuyện

Thông qua anime và manga, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng phụ nữ Nhật Bản thật dễ bảo và ngoan ngoãn, kiểu hình ảnh người vợ hiền suốt ngày ở nhà lo chuyện cơm nước và vui vẻ đợi chồng đi làm về. Thực tế, đây là cách nhìn nhận hoàn toàn lạc hậu và phụ nữ Nhật Bản ngày nay có tư duy công việc, tự chủ hơn nhiều.

3. Nhật Bản là một đất nước kỳ quái.

8 chuyện

Thông qua đủ dạng tin tức lá cải và những video clip quảng cáo thương mại hoặc chương trình hài kịch lúc đêm khuya, chắc hẳn ai cũng cho rằng Nhật Bản là một đất nước quái dị và kinh khủng. Rất tiếc đó tất cả chỉ là sàn diễn với mục đích giải trí và thu hút sự chú ý của khán giả mà thôi, chứ xã hội thật không giống thế một chút nào.

4. Con người Nhật Bản rất, rất lịch sự.

8 chuyện

Câu chuyện người Nhật Bản lịch sự và chỉn chu phải nói là nổi tiếng thế giới mà bất cứ ai cũng từng nghe qua vài lần. Họ luôn sẵn sàng cúi chào, tươi cười và sẵn sàng làm mọi thứ để người khác vui lòng. Thực tế tính lịch sự này đến từ cấu trúc xã hội rất khắt khe, phân chia trên dưới rõ ràng của Nhật Bản thay vì mong muốn thực sự của từng cá nhân. Dẫu sao thế cũng là điều tốt, còn hơn là bất lịch sự phải không nào?

5. Độ tuổi có thể làm “chuyện ấy” là 13.

8 chuyện

Đây chắc hẳn là một “truyền thuyết” được lan truyền trên internet với tốc độ chóng mặt khi người ta nghĩ đến văn hóa Nhật Bản. Trên thực tế, điều luật của mỗi tỉnh ở Nhật Bản có thể đưa ra một độ tuổi cho chuyện ấy khác nhau, nhưng chắc chắn không phải là thấp đến độ 13 tuổi. Tuy nhiên ngày nay, Cơ quan Quyền lợi Trẻ em đã có quy định rõ ràng là bất cứ ai quan hệ với trẻ em dưới 18 tuổi đều là phạm tội.

6. Nhật Bản là đất nước công nghệ cao.

8 chuyện

Đúng Nhật Bản là đất nước phát minh ra không ít công nghệ cao, với những robot và kỹ thuật tiên tiến như phim viễn tưởng. Nhưng đừng để những thứ đó đánh lừa bạn, bởi sự thật khác xa đấy. Chỉ cần ra ngoài khuôn khổ các thành phố lớn, bạn sẽ thấy Nhật Bản có công nghệ … siêu thấp (nhiều nơi vẫn dùng đĩa mềm và máy fax).

7. Ai cũng xem anime.

8 chuyện

Nhật Bản là mái nhà của anime, nhưng không phải ai cũng xem chúng. Thật ra, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi tìm ra ai đó bàn tán về anime bên ngoài những khu vực kiểu như Akihabara. Thậm chí có phần đông người lớn chỉ cần nghe thấy anime là đã khó chịu ra mặt.

8. Mọi người đeo mặt nạ bởi vì khói bụi.

8 chuyện

Đến Nhật Bản, bạn sẽ thấy người dân ở đây rất hay đeo một chiếc mặt nạ y tế. Nhưng lí do chính không phải khói bụi hay ô nhiễm không khí gì nghiêm trọng, đơn giản là đeo măt nạ để không gây thô lỗ khi ho và hắt hơi ở một nơi công cộng.

Theo GoBoiano

Top 20 nhân vật anime có "mị lực" thu hút khán giả Nhật Bản nhất năm 2016