Bí ẩn "vòng tròn tiên" trên đồng cỏ Châu Phi

  • 12
Một hiện tượng bất thường đang diễn ra tại những đồng cỏ bụi dày đặc hay thảm thực vật khô trên những ngọn đồi của vùng đồng bằng phía nam Nam Phi. Đó là những vòng tròn được hình thành trên mặt đất, mà nguyên nhân lại không phải vì khí hậu, đất đai hay mô hình chăn thả động vật hoang dã ở địa phương. 

bi-an-vong-tron-tien-tren-dong-co-chau-phi

 Các mảng nhỏ, tròn trên mặt đất trống trơn giống như những đốm cỏ bị hói được tìm thấy nhiều tại đồng cỏ thuộc cộng hòa Namibia, Angola và Nam Phi, nơi con người thường không lui tới. Trên thực tế, những điểm trơ trụi này trong dạng hình học hoàn hảo là những vòng tròn xuất hiện tự nhiên mà đến nay không ai có thể biết và lý giải chính xác sự tồn tại của chúng. Vì nguồn gốc bí ẩn mà những vòng tròn này được gọi là "vòng tròn tiên" và có rất nhiều truyền thuyết khác nhau được thêu dệt nên. Người dân địa phương gọi tất cả những vòng tròn này là dấu chân của các vị thần, còn đối với thế giới ngày nay, người ta công nhận nơi đây như là một "điểm nóng UFO" xuất hiện trong một thời gian ngắn. 

bi-an-vong-tron-tien-tren-dong-co-chau-phi

 Nhưng “vòng tròn tiên” ở miền nam châu Phi có kích thước không lớn so với người anh em họ là “vòng tròn cây trồng” huyền bí ở ngọn đồi Milk thuộc Anh Quốc. Các “vòng tròn tiên” phát triển với đường kính khác nhau từ 2 đến 12m. Walter Tschinkel là một nhà sinh vật học đến từ trường đại học Florida (Mỹ) đã nguyên cứu về “vòng tròn tiên” trong nhiều năm, mặc dù không thể giải quyết được bí ẩn nhưng ông vẫn khẳng định rằng những vòng tròn xuất hiện một các ngẫu nhiên, chúng vẫn đang tồn tại và phát triển liên tục cho tới bây giờ. 

bi-an-vong-tron-tien-tren-dong-co-chau-phi

 Tschinkel tính toán rằng hầu hết những vòng tròn nhỏ phát sinh và biến mất độ 24 năm một lần, trong khi đó những vòng tròn lớn hơn kéo dài đến 75 năm. Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của chúng là 41 năm. Ông đã khẳng định được điều mà những nhà khoa học đi trước chưa làm được. Tschinkel cũng học tiến hành kiểm tra đất và môi trường xung quanh các vòng tròn, ông không thấy có côn trùng, ký sinh trùng và các loại nấm bất thường nào ở đây. Vì vậy mà hiện tượng tự nhiên này vẫn không được giải thích mặc dù đã có 25 năm nghiên cứu của nhiều nhà khoa học khác nhau trên thế giới, tất cả cũng chỉ dừng lại ở một từ “ bí ẩn”. 

bi-an-vong-tron-tien-tren-dong-co-chau-phi

 Giả thuyết phổ biến nhất về nguyên nhân của những vòng tròn bao gồm nấm mốc hay bào tử đã giết chết cỏ. Còn đối với gió, hiện tượng xói mòn đất ít được đưa vào giả thuyết hơn, nhưng người ta vẫn làm những cuộc khảo sát tại những nơi khác và cho rằng đây cũng là một nguyên nhân gây ra "điểm hói". 

bi-an-vong-tron-tien-tren-dong-co-chau-phi

 Đến bây giờ, những vòng tròn kỳ lạ ở miền nam châu Phi vẫn làm kích thích sự tò mò và giải trí cho những cư dân sống gần đó cũng như các nhà thực vật học và những người đam mê UFO trên toàn thế giới. “Vòng tròn tiên” trở thành chủ đề đàm đạo và những dự đoán siêu nhiên, là cánh cửa dẫn đến một thế giới khác mà nhiều nhà khoa học vẫn tin tưởng. Tham khảo :huffingtonpost