Các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về GameK Star 2013

  • 2
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 1

Đúng 14h 00' chiều 25/12, BTC GameK Star 2013 đã có buổi gặp mặt, cùng trò chuyện với các chuyên gia chấm giải cho sự kiện GameK Star 2013
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 2
Giây phút vui vẻ của buổi họp mặt trước khi đi vào vấn đề chính
Bên cạnh đại diện BTC GameK Star 2013, thành phần chuyên gia chấm giải của sự kiện năm nay còn có:
Ông Nguyễn Tuấn Huy, sáng lập studio Emobi Games.Ông Trần Bảo Anh, đồng sáng lập diễn đàn GameVN.Ông Nguyễn Việt Hải, phóng viên báo Gamethu.net.Ông Phạm Trường Sơn, cựu giám đốc sàn giao dịch vật phẩm ảo trong game online mang tên M4G.
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 3

Các chuyên gia đều đã có những ý kiến và nhận định riêng của mình, và bên cạnh đó, họ đã có những lựa chọn về các tựa game online tham gia sự kiện. Cũng tại buổi họp mặt này, BTC đã có những trao đổi trực tiếp và những câu hỏi thú vị dành cho từng chuyên gia. Cùng xem họ cảm nhận và nói gì về cuộc đua lớn dành cho các NPH và game online trong nước.
Trước tiên, chúng ta hãy cùng trò chuyện với ông Phạm Trường Sơn
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 4
Cựu giám đốc sàn giao dịch vật phẩm ảo trong game online mang tên M4G

Hiện giờ GameK Star 2013 ngoài bình chọn Game Online được yêu thích nhất năm, các game còn được phân chia theo các hạng mục riêng như: Game nhập vai, Game chiến thuật, Game Casual và Game Mobile. Vậy ông nhận thấy thì cuộc đua của các Game Online nằm trong hạng mục nào sẽ là gay cấn nhất?
Nhìn từ danh sách game bình chọn năm nay, với 74 game ở các thể loại khác nhau thì một nửa đến từ thể loại game Nhập vai (MMORPG). Điều đó khẳng định sự gay cấn trong cuộc đua ở hạng mục Game nhập vai (MMORPG). Thêm vào đó, tính cộng đồng và gắn kết cao của Gamer ở thể loại Nhập vai cũng sẽ làm nên những gay cấn trong cuộc đua năm nay.    
Trước đây, ông đã từng "gây xôn xao" làng game Việt với thương vụ mua bán 2 tài khoản Game VLTK trị giá 1,8 tỷ VNĐ. Thời gian này ông thấy thị trường tài khoản ảo Game Online trong nước thế nào?
1.8tỷ VNĐ cho 02 tài khoản game VLTK chỉ là một thương vụ có con số nhỏ so với tổng giá trị thị trường Game VLTK tính đến trước thời điểm năm 2010. Từ sau 2010 đến nay, thị trường đồ ảo Game Online trong nước đã giảm mạnh, chỉ còn manh mún.
Cảm nhận của ông Nguyễn Việt Hải
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 5
Ông Nguyễn Việt Hải (giữa) đang chia sẻ nhận định của mình
Đặt mình vào vị trí game thủ phải đưa ra lá phiếu bình chọn của mình, ông nhận thấy có khó khăn gì không?
Tất cả các đánh giá hay bình chọn của tôi đều dựa trên những tiêu chí đảm bảo khách quan nhất như chất lượng, cộng đồng... của game đó. Nói cách khác, không hề có chuyện công tư ở đây. Do đó, tôi thấy rất thoải mái khi đưa ra bình chọn.
Được biết ông là phóng viên trang báo Gamethu.net. Vậy với cái nhìn của phóng viên ông có cảm nhận gì về GameK Star 2013??
Đây là một sự kiện có đầu tư khá quy mô. Tôi thực sự cũng muốn tổ chức một event tầm cỡ tương đương như vậy cho Gamethu.net 
Chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Huy
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 6
Ông Nguyễn Tuấn Huy, sáng lập studio Emobi Games

Là người sáng lập ra studio Emobi Games. Một NPH đạt được danh hiệu cao nhất làng Game Việt theo ông cần có những yếu tố nào??
Theo cá nhân tôi, thì tôi chọn theo các tiêu chí:
- Một, thành công về thương mại, nói gì thì nói, phải là một NPH tốt thì mới thành công được về thương mại. Thành công về thương mại, tôi không có ý nói về tổng doanh thu, mà theo tôi, thì nó là về tổng doanh thu trên quy mô doanh nghiệp, nghĩa là hiệu quả hoạt động của họ.
- Hai, tôi nghĩ mình cũng như các game thủ, quan tâm đến chất lượng của dịch vụ của NPH. Cụ thể là ngoài các tiện ích trực tiếp về dịch vụ, thì còn là các hoạt động,  các hình thức mà NPH đã làm để gắn kết, xây dựng cộng đồng, hoặc tốt hơn nữa là các hoạt động làm cho hình ảnh game thủ trong mắt xã hội được tích cực hơn.
- Tiêu chí cuối cùng, với tôi là các sản phẩm mà NPH mang về Việt Nam, ở góc độ cá nhân, tôi thích các NPH có những lựa chọn táo bạo, có tính tiên phong, có nỗ lực để thay đổi thị trường, chứ không chỉ đơn giản là chạy theo thị trường.    
Xin nhắc lại, đây hoàn toàn là những ý kiến chủ quan của tôi!
Những dự án game của Emobi Games, dưới sự giám sát của ông đang thu hút được sự chú ý của đông đảo game thủ trong nước. Vậy ông có nhìn tổng quan thế nào về xu hướng Game Online Việt hiện nay?
Tôi không biết nên trả lời thế nào. Nếu nói tổng quan, thì tôi thấy thị trường đang có những dấu hiệu ấm hơn, so với quãng thời gian trước, nhưng vẫn còn khá chông chênh. Và có lẽ vì sự chông chênh này, nên ngành game Việt vẫn còn hỗn loạn, và chưa đi lên một cách tích cực. 
Đơn cử như chính Studio chúng tôi, cũng đã bắt đầu chấp nhận các hướng đi tiêu cực.
Ông Trần Bảo Anh nhận xét
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 7
Ông Trần Bảo Anh, đồng sáng lập diễn đàn GameVN

Là người đồng sáng lập ra diễn đàn GameVn. Ông có cảm nhận thế nào về đồ họa các Game Online tham dự GameK Star 2013 năm nay?
Theo tôi thấy, trong thời gian qua các tựa game mới xuất hiện trong làng game Việt đã có những thay đổi rõ rệt về mặt đồ họa. Bên cạnh những tính năng và nội dung game, chính đồ họa góp phần không nhỏ cho thành công của game online trong những thời gian gần đây. Nhu cầu của game thủ là vô cùng, nhưng cá nhân tôi nghĩ đồ họa các game tham gia sự kiện cũng tương đối chuẩn rồi, nhưng vẫn cần chau chuốt tỉ mỉ hơn chút nữa.
Thời gian gần đây làng Game Việt xuất hiện thêm những NPH và Game Online mới , ông có nhận xét gì về thay đổi này và theo anh nó ảnh hưởng gì đến làng game trong nước?
Đây chính là minh chứng rõ nhất phản ánh về tình hình phát triển làng game Việt trong những năm trở lại đây. Dễ dàng nhận thấy thị trường game trong nước đầy tiềm năng thì sự xuất hiện của các NPH mới là không có gì lạ. Mỗi NPH sẽ có 1 lối đi riêng nhưng để đến gần hơn với game thủ thì chính là những sản phẩm game online của họ. Trong tương lai chắc chắn sẽ còn có thêm nhiều NPH và tựa game mới nữa.
các chuyên gia chấm giải chia sẻ, nhận định gì về gamek star 2013 8

Khi được hỏi dự đoán về NPH sẽ đoạt ngôi vị cao nhất trong GameK Star 2013, các chuyên gia sau 1 hồi thảo luận và đã đưa ra những ý kiến riêng của mình:
Bên cạnh những “ông” lớn: VNG, FPT, VTC là sự thành công thời gian gần đây của những tên tuổi SohaGame, SSGroup, Sgame, Garena ... Cuộc đua tranh năm nay thật khó nói trước được điều gì! Tôi nghiêng về phía nhóm Những nhà phát hành mới. - Ông Phạm Trường Sơn chia sẻ.
Ông Nguyễn Việt Hải lại cho rằng: Một cách khách quan, tôi đánh giá FPT Online là NPH xứng đáng vinh danh nhất năm nay với những gì mà họ đã làm được.
Ông Trần Bảo Anh và ông Nguyễn Tuấn Huy tuy chưa có quyết định cụ thể nhưng cả 2 đều có cùng nhận định: Tôi chỉ nghĩ ngôi vị cao nhất khó thoát khỏi các NPH vẫn đang ở trong top đầu lâu nay. Nhưng cũng hi vọng có sự bất ngờ nào đó. Bất ngờ thì luôn thú vị hơn.
Xin cảm ơn các ông về những chia sẻ cũng như những nhận định rất quý báu của mình!
Buổi họp mặt đã kết thúc vào 16h cùng ngày. Các chuyên gia chấm giải đã có những ý kiến của mình về tựa game xuất sắc nhất, chúng tôi sẽ cập nhật vào thời gian sớn nhất tới các bạn đọc, đây sẽ là những gợi ý tốt nhất cho những ai chưa đưa ra được quyết định cuối cho lá phiếu bình chọn của mình.
Cùng tiếp tục theo dõi diễn biến của GameK Star 2013 tại http://gamek.vn/star.chn cùng những bình chọn của riêng bạn!