Đánh giá AMD RX480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!

  • 3

Là một người sử dụng máy tính, một game thủ hay là một lập trình viên thì việc nâng cấp dàn máy tính là một trong những suy nghĩ không thể không có đối với bất kỳ ai. Và mới đầu năm nay, khi Nvidia công bố những chiếc card đồ họa thế hệ mới nhất của mình thì một suy nghĩ đầu tiên của tôi đó chính là “không mua nữa, không được nâng cấp nữa”, vì một lý do đó chính là tôi vừa nâng cấp chiếc card đồ họa của chiếc máy ở nhà lên chiếc card GTX 980Ti cách đây hơn nửa năm.

Đánh giá amd rx480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!

Cho đến thời điểm những chiếc card đồ họa GTX 1080 đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, rồi những bài test cho thấy sự vượt trội cực lớn đối với GTX 980Ti mà mức giá cũng chỉ ngang ngửa với chiếc 980Ti mà tôi mới “tậu” nửa năm trước thì đó là một nỗi buồn “nhẹ”, điều mà rất nhiều các game thủ sở hữu GTX 980Ti khác cũng cảm thấy giống tôi.

Tôi lại tự nhủ thêm một lần nữa, để một thời gian nữa rồi sẽ nâng cấp tiếp chứ cứ chạy đua phần cứng như này thì chả mấy mà tôi sạt nghiệp.

Đánh giá amd rx480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!

Và thời điểm đó đến nhanh hơn tôi tưởng tượng, khi một chiếc card đồ họa AMD RX480 được công bố, không phải là một chiếc card đồ họa cho hiệu năng cao nhất, khủng nhất nhưng với mức giá niêm yết chỉ khoảng 5,3 triệu Đồng ($239) lại là một điểm mà “ví tiền” của tôi cực kỳ hưởng ứng. RX480 không được tạo ra để đánh bại “ông vua” GTX 1080 của Nvidia nhưng nó vừa đủ để chơi max setting của tất cả các game ở thời điểm hiện tại, thêm vào đó là hiệu năng bên phần thực tế ảo vừa đủ thỏa mãn người sử dụng. Và điều đó đã làm cho RX480 trở nên nổi bật hơn rất nhiều.

Đánh giá amd rx480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!Đánh giá amd rx480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!

Với số tiền bỏ ra chỉ bằng khoảng 1/3 so với chiếc GTX 1080, hiệu năng của RX480 đang đem lại một kết quả cực kỳ tốt thông qua các bài test và theo như AMD cho biết, nếu như chạy hai chiếc RX480 ở chế độ Crossfire thì GTX 1080 cũng chỉ đứng thứ 2 mà thôi, quá ấn tượng phải không các bạn?

Đánh giá amd rx480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!

Còn nếu như chạy một chiếc RX480, thì sản phẩm được đem ra so sánh ở bên phía Nvidia đó chính là GTX1070 và một vài bài test cũng cho thấy sự ngang ngửa của hai sản phẩm này. Mặc dù rất đau lòng khi phải nói ra nhưng chiếc card đồ họa AMD RX480 “búng phát chết” chiếc card đồ họa GTX 980Ti, ví dụ ở tựa game Hitman chạy trên nền DirectX 12.

Đánh giá amd rx480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!

Mức xung nhịp của RX 480 thấp hơn một chút so với GTX 1070/1080, băng thông bộ nhớ cũng thấp hơn so với hai chiếc card nói trên và kể cả R9 390, một sản phẩm thế hệ trước RX480 nhưng điện năng tiêu thụ của RX 480 chỉ khoảng 150W, đánh bại tất cả những đối thủ mà chúng tôi kể trên.

Polaris

Dòng sản phẩm RX400 là thế hệ đầu tiên sử dụng chip Polaris của AMD, mà theo như nhà sản xuất thì dòng chip Polaris tập trung vào việc hạn chế tiêu thụ điện năng quá đà ở các thế hệ chip đi trước. Nhưng trong khi cố gắng sửa chữa việc tiêu thụ điện năng quá đà thì AMD còn đẩy sức mạnh của dòng chip Polaris lên một tầm cao mới, “một mũi tên trúng hai đích”. Ví dụ như chiếc R9 390 tiêu thụ đến 275W thì RX480 mới đây chỉ tiêu thụ có 150W mà thôi.

Đánh giá amd rx480 - Ơn trời, card đồ họa giá rẻ chơi được mọi game đây rồi!

Và ở dòng sản phẩm mới này thì AMD còn có cho mình hai “chiến binh” nữa là RX460 và RX470, chiếu theo mức giá của RX480 thì cũng có thể nhận ra là RX460 và RX470 sẽ có mức giá rẻ hơn nữa, một tin vui đối với các game thủ.

Một điều khá thú vị ở những chiếc card đồ họa thế hệ mới nhất của cả AMD và Nvidia đó chính là việc hai nhà sản xuất này đều đồng thời bỏ đi cổng cắm DVI mà chỉ sử dụng HDMI và DisplayPort mà thôi.

Wattman

Cùng với sự ra mắt của RX480, phần mềm driver kiêm điều hành chiếc card đồ họa của AMD mang tên Crimson cũng có một cập nhật mới toanh, thay đổi AMD Overdrive sang Radeon Wattman, một bộ công cụ cực mạnh cho phép người sử dụng overclock chiếc card đồ họa, thay đổi từng chỉ số từ xung nhịp, nhiệt độ và cả điện áp đầu vào card đồ họa.

Dĩ nhiên để dùng được tính năng này bạn cũng cần tản nhiệt tốt và một bộ nguồn đủ mạnh. Ở thời điểm hiện tại, tản nhiệt stock của bản reference vẫn đang có rất nhiều vấn đề khi nhiệt độ lên tới 84 đến 86 độ trong quá trình chơi game. Dĩ nhiên bạn sẽ cần tới sự hiện diện của những phiên bản có tản nhiệt được thiết kế riêng từ các hãng.

Tổng kết

Phải thốt lên một câu, thật tuyệt vời. Chiếc card đồ họa với cái giá khuyến nghị chỉ 200 USD, và ở Việt Nam đang được bán với mức giá 7,2 đến 7,5 triệu Đồng tại các cửa hàng máy tính tại nước ta, cùng tầm giá với nhiều mẫy GTX 960 hoặc GTX 970, thì sức mạnh của Polaris trong RX480 mới toanh là điều không thể chối bỏ.

Test nhanh AMD RX480 8GB: Hiệu năng quá ngon, nhưng bản ref rất nóng