Đôi điều về loài nhện khiến chúng ta bất ngờ

  • 4
Nhện được mệnh danh là một trong những sát thủ vô cùng nguy hiểm trong thế giới động vật. Chúng ta hãy cùng khám phá những bí mật vô cùng thú vị về loài nhện này nhé. Nhện là loài động vật săn mồi, không xương sống thuộc bộ Araena. Trên thế giới có khoảng 40.000 loài nhện khác nhau, đa phần thuộc nhóm động vật sống trên cạn, thích nghi với điều kiện khô hạn. 

doi-dieu-ve-loai-nhen-khien-chung-ta-bat-ngo

Cấu tạo sơ lược Cơ thể nhện gồm 2 phần nối với nhau bằng eo nhỏ.  Phần đầu ngực: có 6 phần phụ gồm 1 đôi kìm, 1 đôi chân xúc giác, 4 đôi chân bò. Phần bụng: gồm lỗ thở của phổi và đôi nhú tơ. Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về loài nhện: Nhện có thể hô hấp bằng phổi hoặc khí quản tùy thuộc vào từng loài tương ứng. Khí quản được hình thành từ phần lõm của vỏ ngoài, độc lập với túi phổi. Đa số loài nhện có 8 mắt, loài Haplogynae có 6 mắt, Tetrablemma có 4 mắt và Caponiidae có 2 mắt. Tuy nhiên, nhãn quan của nhện kém phát triển , chỉ phân biệt được đối phương đang di chuyển hay đứng yên trong phạm vi gần. 

doi-dieu-ve-loai-nhen-khien-chung-ta-bat-ngo

 Những loài nhện có lông tơ thuộc loại động vật có vú, có khả năng tiết sữa. Chất dịch đặc biệt này được sản xuất từ cơ quan tạo tơ. Một túi trứng nhện có chứa lượng DNA bằng 4 người cộng lại, nếu như nhện trong trứng được sinh sản thành công thì sẽ nhiều bằng dân số cả nước Ấn Độ. Nhện có khả năng sống vô hạn nếu như loại bỏ điều kiện tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng. Ở Trung Quốc, người ta đã tìm thấy một bộ sưu tập những con “ thánh” nhện 2800 năm tuổi duới triều đại Mang-Tsun. 

doi-dieu-ve-loai-nhen-khien-chung-ta-bat-ngo

 Bạn có biết rằng khi mai trên mình con nhện được phát triển đầy đủ có khả năng chịu đưng được một vụ nổ hạt nhân. Nhện Kenyan Applecrosse với màu ngọc lục bảo ở vùng bụng và sự phát triển cấu trúc cơ thể đến hoàn hảo là một trong những loài nhện hiếm và đắt nhất trên thế giới.  Trong thế giới loài nhện có một loài được gọi là nhện tuyết, toàn bộ cơ thể trắng hoàn toàn. Rất hiếm khi có cơ hội nhìn thấy loài nhện này. Nhện tuyết chỉ xuất hiện ở Đông Phi. Riêng loại nhện này lại tạo ra tơ màu đen để xây mạng cho mình thay vì màu trắng như những loài nhện khác. 

doi-dieu-ve-loai-nhen-khien-chung-ta-bat-ngo

 Nhện có khả năng chịu đựng áp suất khí quyển cao đến khó tin. Chúng có thể sinh sống trong môi trường chân không, dưới nước biển hay dưới mặt đất sâu khoảng 30 dặm tới hàng trăm năm. Loài nhện lớn nhất mà các nhà khoa học đã khám phá được nặng 530 pounds và dài 8 feet. Đôi chân của chúng bị tê liệt và khó cử động bởi sức nặng mang trên mình. Nhện Orange Magma có khả nặng chịu được nhiệt độ gần 3000 độ C. Tuy nhiên, chúng lại chỉ sống tại các dòng sông băng ở Nam Cực lạnh giá. Trong lĩnh vực tâm lý học, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhện là một trong những loài động vật khiến con người sợ hãi nhất. Chúng thường xuất hiện trong giấc mơ của con người lúc họ đau buồn hay trầm cảm. Nhện là loài động vật đồng tính, nhện chúa thường giết chết những con nhện đực sau khi giao phối xong vì lí do khác biệt về cấu tạo cơ thể và giới tính của đối phương. 

doi-dieu-ve-loai-nhen-khien-chung-ta-bat-ngo

 Chính phủ Hoa Kì đã dành 4% GDP để thực hiện chiến dịch đấu tranh lai sự gia tăng của loài nhện trên đất nước. Nó ngang ngửa với ngân sách dành cho công tác phòng chống ma túy của nước đó. Thời xưa người hy lạp cổ đại thường dùng xác nhện để thay thế cho những biến số trong một biểu thức toán học phức tạp và sau này hình mẫu nhện khô này vẫn được sử dụng dưới dạng chữ X để đại diện cho 1 ẩn trong 1 biểu thức. Năm 2001 các nhà khoa học đã thử nghiệm mang lên vũ trụ một hộp chứa 300 con nhện bằng tầu con thoi Atlantis. Và các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, trong điều kiện không trọng lực, nhện sẽ nhả tơ dưới dạng hình ống 3 chiều phức tạp chứ không phải mạng nhện phẳng như chúng ta vẫn thấy trên trái đất. Loài nhện Argiope Bruennich có sự hạn chế trong giao phối. Con đực có hai cơ quan phóng tinh trùng và không thể tái sử dụng. Đặc biệt, loài nhện này khi giao phối cận huyết, những con đực nếu không nhanh chân chạy khỏi vùng đất của con cái thì sẽ dễ dàng trở thành bữa ăn tráng miệng. 

doi-dieu-ve-loai-nhen-khien-chung-ta-bat-ngo

 Năm 1973, tại quần đảo Hawaian, một loài nhện có tên gọi Theridion được mệnh danh là loài nhện hạnh phúc bởi sắc tố và họa tiết trên cơ thể vô tình tạo thành một hình ảnh ấn tượng, khiến người khác liên tưởng tới bộ mặt cười. 

doi-dieu-ve-loai-nhen-khien-chung-ta-bat-ngo

 Nếu như một người đàn ông bị cắn bởi nhện chuối Brazilian Wanderting, nọc độc của loài nhện này sẽ khiến họ sung sức trong chuyện chăn gối tới 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, không vì thế mà cánh mày râu sẵn sàng tình nguyện bị cắn bởi nếu lượng nọc độc lớn sẽ khiến cho cơ thể bị tác dụng phụ như tê liệt cơ bắp, khó thở. Trung bình trên thế giới, 7000 người bị cắn bởi loài nhẹn Brazil này thì chỉ khoảng 10 người bị thiệt mạng. Chỉ có duy nhất loài nhện Bagheera kipling trên tổng số hơn 40.000 loài nhện hiện có là “ăn chay”. Chúng chỉ ăn phần ngọn của lá keo bởi hàm lượng protein chứa trong loài thực vật này khá lớn. Lời kết Mong rằng độc giả Genk sẽ thu thập được những thông tin hữu ích và thú vị qua bài viết này. Tham khảo: hamtwoslices.net