Game online: bạn chọn thu phí hay miễn phí?

  • 34
Thu phí hay miễn phí đối với game online đang là đề tài tranh luận nóng nhất của làng game trong những ngày qua. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy từng game và cũng tùy từng thị trường mà Nhà sản xuất, Nhà phát hành phải tìm cho mình một hướng đi hợp lý.
Thu phí – mô-típ cổ điển cho dân hardcore
Có 2 hình thức thu phí phổ biến đó là thu phí giờ chơi (hoặc giờ hoặc theo tháng như Võ Lâm Truyền Kỳ, WoW) và thu phí khi active account (thường gặp hơn ở game console như Diablo III). Ưu điểm lớn nhất của game thu phí đó là không cash shop hoặc hạn chế cash shop. Muốn có đồ ngon, tướng khủng, game thủ phải tự tìm kiếm trong thế giới game, hoặc mua lại từ người chơi khác. Sẽ không có chuyện nạp card đập đồ, một bước lên thần. Trừ khi bạn mua lại tài khoản của người khác, nếu không tất cả đều bắt đầu như nhau – từ hai bàn tay trắng.
game online: bạn chọn thu phí hay miễn phí? 1Võ Lâm Truyền Kỳ - tựa game thu phí thành công nhất tại Việt Nam
Hình thức thu phí có hai hạn chế cơ bản. Hạn chế đầu tiên chính là “cào bằng” chi phí. Để game tồn tại, tất cả người chơi dù giàu, dù nghèo đều phải gánh một khoản phí bằng nhau. Điều này có phần bất hợp lý khi đa phần game thủ là sinh viên – những người luôn trong tình trạng cháy túi. Khuyết điểm thứ 2 đó là game thu phí thường đòi hỏi hardcore hoặc chí ít cũng cần đầu tư rất nhiều thời gian. Bởi ai cũng như ai nên người chăm chỉ, có kỹ năng giỏi và team ngon sẽ dễ dàng kiếm được nhiều vàng, đồ khủng.
Về cơ bản, những game thủ có nhiều thời gian rảnh rỗi, tự thấy mình đủ hard code và đủ giàu để trả phí hàng tháng nên chọn các game thu phí. Đây là nơi rất tốt để họ thể hiện mình.
Miễn phí – “cướp của người giàu đi nuôi người nghèo”
Từ 2005, khi Shanda Game tuyên bố “free” đối với toàn bộ game online của mình, hình thức này đã nhanh chóng lan rộng và trở nên phổ biến. Hạn chế lớn nhất của hình thức miễn phí đó là đôi khi cash shop chi phối quá nhiều vào sức mạnh nhân vật trong game. Điển hình như Kiếm Thế - chỉ cần có đủ tiền, người chơi có thể dễ dàng đập đồ, build một nhân vật bá đạo trong thời gian rất ngắn.
game online: bạn chọn thu phí hay miễn phí? 2Nhiều web game pay-to-win đã mang tiếng xấu về cho game free
Nhìn một cách khách quan, hình thức miễn phí kiếm được nhiều tiền hơn từ những game thủ giàu có và sử dụng tiền đó để duy trì game, tạo sân chơi miễn phí cho người ít có điều kiện. Cách làm này hợp lý hơn hẳn so với việc “bổ đầu người” của những game thu phí. Hơn nữa, không phải game free nào cũng có thể pay-to-win, nhiều game client nổi bật trên thị trường hiện nay làm rất tốt chuyện cân bằng sức mạnh giữa game thủ có điều kiện và những người nói không với nạp card như Tinh Thần Biến, Tiếu Ngạo Giang Hồ.
game online: bạn chọn thu phí hay miễn phí? 3Nhiều game client free vẫn cân bằng rất tốt giữa game thủ nạp card và không nạp card
Một số game miễn phí vĩnh viễn như Tinh Thần Biến, cash shop bán chủ yếu là các trang bị phụ trợ và đồ thời trang, muốn có đồ khủng, pet ngon, người chơi dù đại gia hay chân đất đều phải tự mình tìm kiếm hoặc mua từ người chơi khác giống như game thu phí. Điều này đồng nghĩa với việc có những người chơi dù không bao giờ nạp card nhưng vẫn có đồ ngon, thậm chí kiếm bộn tiền từ bán đồ nếu chơi giỏi và có team ăn ý.
Lời kết: Game online cần nguồn thu để tồn tại. Dù là thu phí hay miễn phí cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn game nào phụ thuộc vào khả năng tài chính và quan trọng nhất là sở thích của mỗi người.