Game thuần Việt: Khái niệm còn lắm mơ hồ

  • 3

Bài viết ghi nhận phản hồi của game thủ sau bài:

Thế nào được gọi là game thuần Việt?Nhận xét chung, cái nhìn của các game thủ về game thuần Việt hiện tại đa phần chỉ xoay quanh hai hướng suy luận: Game do người Việt Nam làm, với cốt truyện gắn liền với đất nước ta, và hai là game cũng do người Việt tạo ra, nhưng sở hữu bối cảnh tự do, không nhất thiết phải dựa trên văn hóa, lịch sử Việt Nam.
game thuần việt: khái niệm còn lắm mơ hồ 1
Trong số gần 700 game thủ tham gia bình chọn thông qua công cụ được cung cấp trong bài viết trước, thì có đến gần 2/3 (61%) số người được hỏi cho rằng, game thuần Việt chỉ cần do đội ngũ phát triển người Việt Nam thực hiện toàn bộ từ A đến Z, chứ không ràng buộc cốt truyện và bối cảnh phải xoay quanh ‘cái ao làng’, mà chủ yếu đều là những game lịch sử hay dã sử.
Chia sẻ cho lựa chọn này, một game thủ lên tiếng: “Game thuần Việt đơn giản chỉ là 1 game do người Việt làm. Cốt truyện đề tài hay không cần phải bám vào Việt Nam. Chỉ cần đó là người Việt làm, không ăn nhái nhiếc gì là được. Dù dở hay gì thì nó chính là game thuần Việt.”
Một người khác thì phân tích sâu hơn về cụm từ “thuần Việt”, được cho là một từ không có trong từ điển và chỉ là một khái niệm xuất hiện sau khi dự án T-812, Thuận Thiên Kiếm ra mắt: “Xin lưu ý lại 1 lần nữa cho mấy bác là trong tiếng Việt không có cữ "thuần" và lại càng không có chữ "thuần Việt".
Theo mình thì đó có thể chỉ là 1 từ viết tắt của cụm từ là đơn thuần chỉ là Việt và nó ám chỉ cho game thuận thiên kiếm khi game này tôn vinh nét văn hóa Việt Nam nên có thể nhà phát hành cũng như gamer đặt ra chữ thuần việt : tức viết tắt của cụm từ đơn thuần chỉ là Việt. Về sau mấy bác chả hiểu gì hết rồi mới dùng tràn lan ra. còn các câu như con ngựa đã được thuần hay chúng ta đã thuần chỉ là viết tắt của từ "Thuần hóa" và "Thuần thục".”
game thuần việt: khái niệm còn lắm mơ hồ 2
Cũng theo game thủ này, “nên chấm dứt việc bàn tán 1 từ viết tắt lại tại đây và cũng tuyên bố là không nên nói áp đặt vào game quá nhiều, cứ biết rằng nó là game việt là được rồi cần gì chúng ta phải áp đặt là nó phải tôn vinh tất cả mọi thứ đều phải là của VN. trên đời này có ai dám nói cái đó là của mình.”
Đồng ý với nhận định này, một độc giả khác có ý kiến: “Mình nghĩ không có từ game "Thuần Việt" trong làng game là hay nhất. Theo mình "thuần việt" là do 100% người Việt làm từ khâu lên dự án đến khi kết thúc, chứ không cần phải bó buộc là cốt truyện phải là lịch sử Việt Nam.”
Trong khi đó, vẫn có gần 1/3 số người được hỏi cho rằng đã là game thuần Việt, thì thứ nhất đội ngũ phát triển phải là người Việt Nam, tiếp đến là cốt truyện phải dựa vào lịch sử cũng như bối cảnh Việt Nam. Tuy nhiên cách tư duy như vậy bị khá nhiều game thủ khác cho rằng cái nhìn đó hơi quá phiến diện và khắt khe, vì nếu bám sát với cách suy luận như vậy, thì số lượng game “thuần Việt” sẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay trong vòng 5 năm trở lại đây.
game thuần việt: khái niệm còn lắm mơ hồ 3
Thêm vào đó, không ít game thủ lên tiếng bày tỏ việc ngừng sử dụng cụm từ Game thuần Việt với lý do, ở một chừng mực nào đó, việc lạm dụng cụm từ này sẽ khiến cho làng game Việt không có được bước chạy đà cần thiết: “Phải nói thẳng 1 điều là chúng ta ko nên bàn tán 1 từ ngữ vốn dĩ đặt ra để ám chỉ cho game Thuận Thiên Kiếm rồi bắt đầu được sử dụng tràn lan trên mạng dù chăng mấy người hiểu là nó vốn dĩ ám chỉ điều gì: Liệu nó nói game do Việt Nam làm hay game nói về đất nước Việt Nam, hay cả hai.
Hãy cứ theo như người nước ngoài đi ko khỏe sao, game do VN sản xuất made in VN chả phải khỏe hơn à, còn nếu như nó lấy cốt truyện gì văn hóa nào nó lại là 1 vấn đề liên quan đến nội dung của game và lúc đó ta lại bàn tán về 1 câu chuyện khác chứ ko nên cãi nhau bởi chuyện vô bổ đó cãi 1 từ tự phán cho 1 game rồi sau đó dùng tràn lan mà chả biết nó nói điều gì.”