"Làm chuyện ấy" bao lâu sau sẽ có thai?

  • 13
Để “tạo ra” em bé, tinh trùng cần gặp trứng, thâm nhập và kết hợp để tạo thành hợp tử. Tuy nhiên khả năng để tinh trùng gặp tế bào trứng và thụ thai xảy ra là tương đối thấp. Điều đó chỉ xảy ra khi tinh trùng của nam giới cần đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng. Chúng ta hãy nhìn vào những con số: Trong thời gian đo bằng một nhịp đập của trái tim con người, một người đàn ông sản xuất được 1.000 tế bào tinh trùng. Trung bình, trong một lần người đàn ông xuất tinh (khoảng 2,75 ml) chứa hơn một phần tư tỷ tinh trùng. Nếu có chưa đến 20 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch thì được coi là thấp, trong khi lượng tối thiểu được coi là tối ưu cho thụ tinh là 39.000.000 tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. 

lam-chuyen-ay-bao-lau-sau-se-co-thai

 Một nghiên cứu cho thấy chất lượng sinh hoạt tình dục giúp nam giới cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng tinh trùng, bao gồm cả nguyên nhân môi trường, lối sống và các vấn đề y tế. Hút thuốc lá nặng, uống nhiều rượu, sử dụng ma túy hoặc thiếu tập thể dục đều góp phần làm giảm số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh - tập thể dục, một hỗn hợp đa vitamin hàng ngày, ăn bữa ăn bổ dưỡng với các loại trái cây và rau - bạn sẽ gia tăng được xác suất có em bé vì tinh trùng khỏe mạnh là điều kiện tối ưu để thụ tinh. Nếu bạn không quan tâm đến sức khỏe và lối sống, sau 50 tuổi sẽ xuất hiện sự suy giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tắm quá nhiều trong bồn tắm nóng và tắm hơi thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng bởi vì nhiệt độ thấp mới là điều kiện lý tưởng để tinh trùng đạt được trạng thái “sung sức” nhất. Cứ cho rằng một người đàn ông có tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh. Có tới 1 phần tư tỷ tinh trùng tham gia vào hành trình tìm kiếm tế bào trứng, nhưng chỉ có chưa tới 100 trong số đó có thể tới gần đích. Nhưng mất bao lâu để một tinh trùng thâm nhập vào trứng và tạo thành một hợp tử? Thời gian ngắn nhất là bao nhiêu? Và dài nhất? Hãy đọc phần tiếp theo. Điều gì ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh thành công? Cho đến nay dù vẫn còn những tranh cãi về việc liệu một người đàn ông nên tránh quan hệ tình dục trong khoảng thời gian trước khi đối tác của mình rụng trứng hay không, nghiên cứu gần đây cho thấy tinh trùng khỏe mạnh nhất khi người đàn ông đã có quan hệ tình dục hàng ngày trong tuần trước khi thụ thai xảy ra. 

lam-chuyen-ay-bao-lau-sau-se-co-thai

 Có vẻ như sự quá trình sản xuất tinh trùng liên tục trong cơ thể nam giới giúp ngăn ngừa tinh trùng bị tổn thương DNA do tồn tại lâu trong tinh hoàn. Tiến sĩ David Greening từ bệnh viện IVF Sydney đã tiến hành một nghiên cứu có sự tham gia của những người đàn ông có tỷ lệ tinh trùng bị tổn thương DNA cao hơn bình thường. Nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng tỷ lệ phần trăm tinh trùng bị hư hỏng DNA giảm dần theo thời gian quan hệ tình dục hàng ngày. Mặc dù số lượng tinh trùng suy giảm đến một nửa, nhưng tinh trùng khỏe mạnh và di động nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục ba lần một ngày hoặc hơn, số lượng tinh trùng sẽ suy giảm rất nhiều. Xác suất thụ tinh thành công tăng lên nếu có tối thiểu 40% tinh trùng đi động. Không phải tất cả các tế bào tinh trùng đều giống nhau - một số có đầu méo mó trong khi số khác có phần đuôi bị dị tật. May mắn là, thụ tinh có thể xảy ra nếu chỉ có 4% hoặc nhiều hơn của tinh trùng có hình thức bình thường - một cái đầu hình bầu dục và một cái đuôi dài để giúp nó bơi theo cách của mình thụ thai. 

lam-chuyen-ay-bao-lau-sau-se-co-thai

 Đối với phụ nữ, bất kỳ những bất thường nào trong hệ thống sinh sản có thể gây ra vấn đề lớn khi thụ thai. Những thay đổi trong tử cung hoặc ống dẫn trứng đều có thể làm giảm khả năng thụ thai hoặc mang thai thành công. Ngoài việc kiểm tra y tế thường xuyên, phụ nữ có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai bằng duy trì lối sống lành mạnh, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, tránh xa thuốc lá, cà phê, rượu, ma túy, và tự bảo vệ mình chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Để cải thiện xác suất thụ thai, nên quan hệ tình dục ít nhất một lần mỗi ngày quanh thời điểm rụng trứng. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem chất bôi trơn đang sử dụng có thể tác động xấu đến sự di chuyển của tinh trùng hay không. Giả sử cả nam giới và nữ giới đều khỏe mạnh, mất bao lâu lâu để quá trình thụ tinh xảy ra khi tinh trùng vào âm đạo? Hãy chuyển tới phần tiếp theo. Từ sex cho tới thụ thai Số lượng tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể giới tính nam (tinh trùng Y) hay nhiễm sắc thể giới tính nữ (tinh trùng X) trong tinh dịch là gần bằng nhau. Điều này xác định giới tính của em bé khi trứng được thụ tinh. Và cũng ảnh hưởng phần nào trong “cuộc chạy đua” của các “tinh binh”. Trong khi tinh trùng Y không “cứng cỏi” bằng tinh trùng X, nhưng nó lại có lợi thế về tốc độ. Mặc dù bơi chậm hơn so với tinh trùng Y, tinh trùng X lại có lợi thế về sức chịu đựng bền bỉ trong cuộc đua đi tìm trứng. 

lam-chuyen-ay-bao-lau-sau-se-co-thai

 Khi không nằm ngoài cơ thể của một phụ nữ tinh trùng chỉ có thể sống trong tại một vài giờ hoặc thậm chí là một vài phút. Nhưng nếu chúng có thể sống đủ lâu để đi tới ống dẫn trứng, các tinh binh sẽ cảm thấy “thoải mái” khi bước vào một môi trường an toàn hơn. Khi một tế bào trứng lọt vào ống dẫn trứng, nó phát ra mùi hương làm cho tinh trùng thực sự “phát điên”. Tinh trùng cảm thấy rất phấn khích và bắt đầu một quá trình được gọi là capacitation, khi chúng giải phóng một số protein nhất định và trở nên rất kích thích. Việc giải phóng protein và tăng khả năng di động này giúp các tế bào tinh trùng xâm nhập vào trứng dễ dàng hơn. 

lam-chuyen-ay-bao-lau-sau-se-co-thai

 Khi một tế bào tinh trùng tiếp xúc với trứng, phần đầu của tinh trùng giải phóng enzym giúp nó thâm nhập vào vỏ ngoài của trứng. Khi đã có một tế bào tinh trùng xâm nhập thành công, hợp tử được hình thành, và sự thay đổi này ngăn chặn làm các tinh trùng còn lại không thể xâm nhập. Tinh trùng nhanh nhất có thể tiến vào ống dẫn trứng trong khoảng 30 phút, điều này có nghĩa thụ tinh thành công sau quan hệ tình dục ít nhất là trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Thụ thai có thể xảy ra năm ngày sau khi quan hệ tình dục hoặc có thể lâu hơn bởi vì tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại trong khoảng thời gian đó. Tinh trùng “nằm chờ” trong ống dẫn trứng để đợi tế bào trứng rụng xuống nếu chưa có tế bào trứng nào nằm ở đó. Tham khảo: howstuffwork.com