Những điều không nên học từ hoạt hình Disney

  • 3
Hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới đã và đang lớn lên cùng những bộ phim hoạt hình kinh điển của Disney. Thế nhưng bên cạnh những bài học tốt đẹp, những giá trị nhân văn mà Disney mang đến trong các bộ phim, vẫn còn khá nhiều điều không ổn mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể ngộ nhận và rút ra từ những bộ phim này.
1.Thay đổi tất cả mọi thứ về bản thân
những điều không nên học từ hoạt hình disney 1

Một trong những chủ đề lớn quen thuộc nhật trong các bộ phim của Disney, đặc biệt là những bộ phim về công chúa là nếu bạn muốn có được một chàng trai, thì điều đầu tiên bạn cần làm là phải thay đổi tất cả mọi thứ về bản thân. Điều này đặc biệt thấy rõ ở “Cô bé Lọ Lem” và “Nàng Tiên Cá”.
2.”Biên tập” lại lịch sử
những điều không nên học từ hoạt hình disney 2

Một số ít phim Disney dựa trên các sự kiện có thật trong lịch sử, nhưng lại không bám sát với sự thật và kịch bản đã đi quá xa. 2 trong số những bộ phim xa rời với sự thật nhất là “Pocahontas” và “Hoa Mộc Lan”. Trên thực tế, ở Trung Quốc, “Hoa Mộc Lan” được xem là một trong những bộ phim ngớ ngẩn nhất từng được thực hiện và là một tác phẩm nhạo bang khủng khiếp nền văn hóa Trung Hoa. Còn trong “Pocahontas” thì hầu như không có một câu chuyện nào xảy ra trong phim là chuyện có thực.
3.”Đầu đất” cũng không thành vấn đề
những điều không nên học từ hoạt hình disney 3

Mặc dù Belle được cho là một trong những cô gái thông minh nhất trong thế giới các nàng công chúa của Disney, thế nhưng dường như không ai thực sự quan tâm về điều đó. Tất cả những kẻ trong thị trấn chỉ thích cô vì vẻ bề ngoài và thậm chí cả Quái Vật cũng chỉ thực sự bắt đầu bị Belle hớp hồn khi cô khoác lên mình trên chiếc váy vàng tuyệt đẹp.
4.Rình rập là việc tốt
những điều không nên học từ hoạt hình disney 4

Bộ phim “Nàng Tiên Cá” dạy chúng ta rằng nếu bạn thích một chàng trai, bạn hoàn toàn có thể lẻn vào nhà và lục lọi mọi đồ đạc của anh ấy. Và nếu anh ta tóm được bạn? Không sao hết, anh ấy sẽ rất hãnh diện và nghĩ rằng hành động ấy thật dễ thương. Chàng sẽ đổ bạn ngay lập tức.
5.Bán linh hồn của mình
những điều không nên học từ hoạt hình disney 5

Một bài học kinh khủng nữa mà “Nàng Tiên Cá” mang đến là bộ phim… ủng hộ việc bạn bán linh hồn của mình cho quỷ dữ để đạt được mục đích. Ariel đã bán giọng nói của mình, đồng nghĩa với việc bán đi tình yêu ca hát cháy bỏng của cô cho mụ phù thủy Ursula độc ác, để có được đôi chân đi gặp người đàn ông của mình.
6.Có được người đẹp chỉ bằng một nụ hôn
những điều không nên học từ hoạt hình disney 6

Câu chuyện “Người đẹp ngủ trong rừng” lại mang đến một điều kỳ quặc khác. Mặc dù Hoàng tử đã đánh thức Aurora sau giấc ngủ dài, nhưng điều đó không có nghĩa là Aurora phải tự động yêu và lấy anh ta, thậm chí ngay cả khi cô còn chẳng biết Hoàng tử là ai! Có lẽ câu chuyện sẽ hợp lý hơn một chút nếu phản ứng khi tỉnh dậy của người đẹp là “tặng” Hoàng tử một cú đấm hoặc ít nhất là một tiếng thét!
7.Nói dối cũng chẳng sao
những điều không nên học từ hoạt hình disney 7

“Aladdin” dạy các cô gái rằng ngay cả khi một chàng trai hoàn toàn nói dối về thân phận và hoàn cảnh của mình, thì điều này cũng chẳng ảnh hưởng gì đến phẩm chất của anh ấy. Bạn vẫn hoàn toàn có thể tin tưởng và yêu anh ta.
8. Phụ nữ = người giúp việc
những điều không nên học từ hoạt hình disney 8

Mặc dù một vài năm gần đây, các nhân vật nữ của Disney đã được làm những công việc tốt hơn nhưng dường như Disney vẫn muốn thể hiện sự phân định công việc theo giới tính. Việc của phụ nữ là dọn dẹp và nấu ăn. Ngay cả khi họ là công chúa, họ vẫn cứ gặp khó khăn với hàng đống việc nhà.
9.Phải trở thành Hoàng tử hoặc Công chúa
những điều không nên học từ hoạt hình disney 9

Theo Disney, có vẻ như những người đàn ông duy nhất đáng để kết hôn là các Hoàng tử. Và bất cứ ai không phải là một Hoàng tử đều là một tên đầy tớ hoặc một kẻ vũ phu. Với phụ nữ cũng thế. Bất kỳ cô gái nào đáng được xuất hiện trong một bộ phim của Disney cũng đều là một công chúa. Điều này khiến cho các bé gái nghĩ rằng mình cũng nhất định phải trở thành một công chúa.
10.Kẻ xấu luôn xuất đầu lộ diện
những điều không nên học từ hoạt hình disney 10

Các nhân vật phản diện trong phim Disney luôn luôn xuất hiện rất rõ ràng và hiển nhiên. Điều này khiến  những đứa trẻ có thể không nhận ra sự thật rằng trong cuộc sống thực tế, các ác không phải lúc nào cũng dễ dàng bị phát hiện. Phim Disney cũng dạy chúng ta rằng những kẻ xấu không bao giờ giành chiến thắng nhưng thực tế đáng buồn là điều này không luôn đúng trong thế giới thực.
11.Hạnh phúc mãi mãi về sau
những điều không nên học từ hoạt hình disney 11

Có lẽ đây là một trong những bài học cuộc sống đáng lo ngại nhất của Disney: một khi bạn tìm thấy người đàn ông của mình, bạn sẽ có được cuộc sống "Hạnh phúc mãi mãi về sau" mà chẳng cần chút nỗ lực nào cả.